Pha cà phê lạnh (cold brew)

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về cold brew và bạn cũng đã thắc mắc Pha cà phê cold brew là gì, có gì khác biệt so với cách pha khác ( chẳng hạn pha phin) và cà phê pha theo cold brew uống sẽ thế nào? Trong bài viết dưới dây, Fatus sẽ giới thiệu với các bạn về phương pha pháp chế cà phê cold brew và hơn hết là cách pha đơn giản như ăn kẹo, bạn dễ dàng làm tại nhà. Hãy thử, tại sao không nhỉ.

  1. Phương pháp cold brew là gì

Pha cà phê theo phương pháp Cold brew nghĩa là cà phê pha bằng nước không nóng. Phương pháp này sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng để chiết xuất cà phê. Cà phê bột thay vì được pha bằng nước nóng, thì sẽ được pha bằng nước lạnh trong thời gian khoảng 3 – 24 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào dụng cụ sử dụng. Cà phê pha theo phương pháp này có vị chua và đắng nhẹ, độ đậm sâu và có nhiều hơn hương vị tự nhiên của cà phê. Nhờ thời gian chiết suất lâu, quá trình diễn ra chậm, Cold Brew chiết suất được nhiều phẩm chất tự nhiên của cà phê rang xay mộc nguyên chất, tạo ra hương vị đậm đặc hơn so với cà phê chiết xuất theo phương pháp pha thông thường (pha nước nóng).

Cà phê pha cold brew thực sự là một trong những cách pha chế cà phê mới lạ và trở nên trào lưu trong thưởng thức cà phê thời gian gần đây.

  1. Sự ra đời của phương pháp Cold Brew

Nhiều tài liệu cho rằng, Cold brew được ra đời một cách ngẫu nhiên từ các thương nhân của Hà Lan khi họ đi trên biển dài ngày với những con thuyền bằng gỗ dễ cháy nên không thể nổi lửa nấu nước pha cà phê. Do đó, họ nghĩ ra cách pha cà phê bằng hình thức cho cà phê bột vào túi vải ngâm vào nước lạnh trong nhiều giờ. Cách pha này được người Nhật tiếp cận, cải tiến và phổ biến ra thế giới. Qua thời gian, phương pháp pha lạnh ngày càng được cải thiện và trở thành một nghệ thuật. Thay vì chỉ ngâm cà phê trong nước lạnh hàng giờ đồng hồ thì cà phê bắt được được pha lạnh bằng cách cho từng giọt nước chảy nhỏ giọt qua lớp cà phê bột trong suốt quá trình pha. Từng giọt nước được chảy từ từ và ngầm vào lớp bột cà phê, từ đó, khiến cho cà phê được pha ra cũng chảy từng giọt xuống, nhìn rất bắt mặt. Phương pháp này rất thích hợp với các buổi tiệc dài, hoặc một sự trang trí cho một quán cà phê độc đáo khiến cho cà phê không chỉ ngon mà nhìn lại đẹp.

Ngày nay, cold brew là một hiện tượng, có ở khắp mọi nơi, từ các cửa hàng cà phê cho đến các chuỗi đa quốc gia, và xuất hiện càng nhiều các tín độ hâm mộ loại đồ uống mới này.

  1. Cà phê pha theo cold brew sẽ có hương vị thế nào

Trong hạt cà phê chứa nhiều thành phần dầu tự nhiên, hợp chất hóa học và các chất axit khác nhau, các hợp chất này đều có thể hòa tan trong nước. Khi pha chế cà phê các chất có trong cà phê sẽ được chiết xuất, hòa tan và tạo nên hương, vị cho tách cà phê bạn thưởng thức. Tùy thuộc vào nhiệt độ, áp suất, cách pha,… nồng độ các chất này chiết suất ra sẽ khác nhau, tạo nên những hương vị cà phê khác nhau. Nếu bạn sử dụng nước nóng để pha chế thì quá trình chiết xuất và hòa tan hợp chất trong cà phê diễn ra nhanh hơn gồm cả nhiều loại dầu, axit không mong muốn. Do đó cà phê pha bằng nước nóng chỉ có thể để được sau khi pha tối đa là 1 giờ trong tủ lạnh và hương vị sẽ giảm đi phần nào. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước lạnh để pha chế, cà phê sẽ có mức độ a xít thấp bởi vì một số loại dầu và axit béo nhất định chỉ được giải phóng ở nhiệt độ cao, và đó là lý do những tách cà phê pha Cold Brew có vị chua, đắng nhẹ và hậu vị êm hơn. Hơn nữa, café sau khi chiết xuất bằng nước lạnh giữ được hương vị thơm ngon rất lâu, từ 2 – 4 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Việc giảm được độ chua trong cafe rất quan trọng đối với người thưởng thức. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia, khi lưỡi cảm nhận vị chua trước tiên có thể làm giảm đi khả năng cảm nhận những vị khác. Giảm được độ chua sẽ giúp chúng ta dễ dàng cảm nhận được vị ngọt tự nhiên hơn. Vì thế khi thưởng thức cafe được pha chế bằng phương pháp Cold Brew, người thưởng thức cảm thấy ngon hơn nhờ sự cân bằng giữa độ chua và vị đắng, vị ngọt hậu tự nhiên

Sự khác biệt giữa phương pháp pha cold brew (pha nước lạnh) với các phương pháp pha bằng nước nóng

Phương pháp pha lạnh: Pha cà phê bằng cách ngâm cà phê bột rang xay nguyên chất trong nước lạnh trong thời gian dài từ 3-24 giờ, phẩm chất và hương vị của cà phê sẽ rất êm dịu, ít a-xít và chiết xuất được rất nhiều các phẩm chất tự nhiên của cà phê bột rang xay nguyên chất. Đặc biệt cà phê sau khi pha lạnh có thể để được khá lâu trong tủ lạnh ( từ 1 – 2 tuần).

Phương pháp pha nóng: Pha cà phê bằng nước nóng bằng cách cho nước nóng (nước 90oC – 950C) đi qua cà phê với một lực tác động nhất định (chảy tự nhiên hoặc bằng áp suất cao) để chiết xuất cà phê. Cà phê sau khi pha có tính axit mạnh hơn, đắng và chua hơn phương pháp pha lạnh. Vì là chiết xuất bằng nước nóng nên các hợp chất có trong cà phê dễ bay hơn và oxy hóa nhanh khiến cho cà phê chỉ để được trong thời gian ngắn.

  1. Dụng cụ pha chế, loại cà phê sử dụng và tỉ lệ pha

Dụng cụ và phương pháp pha chế

Hiện nay có hai phương pháp pha cold brew phổ biến đó là:  (1) ngâm ủ cà phê trong nước hoàn toàn, (2) cho nước nhỏ giọt qua cà phê. Kéo theo đó có hai loạ có hai loại dụng cụ được sử dụng phổ biến để pha chế café lạnh là Cold Brew và Cold Drip. Mỗi loại dụng cụ có những ưu điểm riêng, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp

Cold Brew

Bình Cold Brew chiết xuất cà phê bằng phương pháp ngâm ủ. Thời gian chiết xuất cà phê khi sử dụng dụng cụ này là từ 12 – 18 tiếng đồng hồ, thức uống có hương vị mạnh mẽ và nồng nàn. Bình Cold Brew có thiết kế nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, có thể vệ sinh dễ dàng sau khi sử dụng nên thích hợp dùng trong gia đình, công ty hoặc quán café diện tích nhỏ.

Cold Drip

Bình Cold Drip sử dụng phương pháp chiết xuất cà phê nhỏ giọt. So với bình Cold Brew, loại dụng cụ này có tốc độ pha chế nhanh hơn, từ 3 – 5 tiếng. Do thời gian chiết xuất nhanh nên cà phê được pha bằng dụng cụ này hương vị dịu nhẹ. Bình Cold Drip có kích thước lớn, được thiết kế như một cái tháp với 3 tầng gồm: bình cầu thủy tinh trên cùng dùng để chứa nước lạnh, bộ lọc café nằm ở chính giữa và bình đựng café chiết xuất nằm dưới cùng.

Cà phê sử dụng pha chế:

Khi pha cold brew, các hợp chất tạo nên vị ngọt tự nhiên trong cà phê cũng như các hợp chất tạo nên hương thơm trong cà phê thì hòa tan trong nước lạnh còn dầu cà phê và a-xít thì không. Do đó, khi pha bằng phương pháp cold brew, bạn chỉ nên sử dụng cà phê được xay ra từ cà phê hạt rang nguyên chất. Nghĩa là không dùng các loại cà phê bột có độn bắp, đậu, cà thậm chí cà phê hạt có tẩm bơ. Hương vị của ly cà phê pha theo phương pháp cold brew được hình thành từ chính đặc tính của các loại hạt cà phê dùng để pha chế chưng không phụ thuộc vào hương liệu hay các chất khác được tẩm vào trong quá trình rang xay. Uống cà phê pha theo cold brew được xem là uống cà phê mộc thuần khiết.

Tỷ lệ cà phê và nước:

Tỷ lệ giữa cà phê bột và nước là điểm mấu chốt tạo lên độ đậm nhạt của cà phê pha theo phương pháp cold brew. Tuy vậy, không có gì là tuyệt đối. Tỷ lệ đối với người này thì ngon, nhưng đối với người khác lại chưa đủ. Theo Lani Kingston trong cuốn “The sciecce behind  the bean”, tỉ lệ pha cold brew là 1:4 hoặc 1:5 là vừa. Nghĩa là bạn sử dụng 1 phần cà phê và 4 phần nước ( vd: 100g cà phê sẽ pha với 400gr/400ml nước). Tỉ lệ này sẽ cho ra nước cà phê đậm đặc, khi thưởng thức bạn có thể pha thêm sữa hoặc nước tùy khẩu vị. Do vậy, Hãy thử xem, khẩu vị của bạn là ở mức nào và điều chỉnh cho hợp lý.

  1. Cách pha chế

Hiện nay, có rất nhiều loại dụng cụ pha chế phục vụ cho phương pháp cold brew. Với mỗi loại dụng cụ sẽ có cách pha chế khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu trên internet sẽ rõ ràng hơn. Sau đây tác giả sẽ giới thiệu phương pháp pha cơ bản và đơn giản:

Steeped Cold Brew (ngâm lạnh)

Dụng cụ cần thiết:

(1) Bình pha cà phê 500ml (có thể dùng bình thủy tinh hoặc bình nhựa, có nắp đậy kín)

(2) 100gr cà phê bột xay thô dùng cho chiết xuất cold brew ( độ thô giống ½ hạt gạo)

(3) 400 ml nước đun sôi để nguội

(4) cân nhà bếp hoặc thìa định lượng dùng đong cà phê và nước

(5) giấy lọc cà phê hoặc tấm vải lanh sạch

Thực hiện:

Bước 1: Đun nước sôi và để nguội, lấy ra 400ml nước để sử dụng. Đồng thời rửa sạch hũ dùng để pha chế cà phê, để khô hoặc lau khô.

Bước2: Bỏ bột cà phê vào hũ, sử dụng muỗng để dải đều cà phê trong hũ

Bước 3: Đổ ½ (250ml) lượng nước đã chuẩn bị ở trên, sử dụng muỗng trộn đều cà phê và nước sau đó đổ phần nước còn lại vào bình để chiết xuất cà phê

Bước 4: Đậy kín hũ cà phê, sau đó bỏ vào tủ lạnh trong 12 giờ

Bước 5: Lấy hũ cà phê đã ủ sau 12 giờ, sử dụng giấy lọc hoặc phin lọc hoặc mảnh vải xô ( hay bất cứ cái gì có thể lọc), bạn lọc cà phê 2 lần để thu được nước cốt cà phê và sử dụng.

Bảo quản cà phê đã pha trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được trong 2 tuần, rất tiện lợi phải không.

Cà phê pha chế theo phương pháp cold brew có thể uống trực tiếp, thêm đường hoặc sữa vào tùy khẩu vị. Nếu uống đá, bạn cho đá vào ly sau đó chế nước cà phê lên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *